RSS

การรักษาดุลยภาพของเซลล์

26 ส.ค.
    การแพร่
การแพร่

การแพร่เป็นการเคลื่อนที่จากวัตถุจากบริเวณที่มีความเข้มข้นสูงไปยังที่ที่มีบริเวณเจือจางกว่าจนกระทั่งถูกกระจายออกไปทั่วพื้นที่ การเคลื่อนที่เหล่านี้จะเป็นแบบไม่มีระเบียบ วัตถุก็จะเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ โดยไม่หยุดนิ่งแม้ว่าจะมีการทำให้ความเจือจางเท่ากันแล้วก็ตาม ยิ่งมีความเข้มข้นต่างกันมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้การแพร่เกิดขึ้นมากเท่านั้น
ตัวอย่างของการแพร่ในอวัยวะของสิ่งมีชีวิต
1. ออกซิเจนแพร่จากถุงลมปอดเข้าไปในเลือดและจากเลือดไปยังเซลล์ลำเลียงอากาศซึ่งจะมีจำนวนออกซิเจนเจือจางกว่า
2. คาร์บอนไดออกไซด์จะแพร่จากเซลล์ลำเลียงอากาศเข้าไปในเลือด จากนั้นก็เข้าไปในปอดอากาศจะแพร่ออกไปทางถุงลมฝอยจากการหายใจออก
3. โมเลกุลของอาหารจะแพร่จากลำไส้เล็กเข้าไปสู่กระแสเลือดและจากกระแสเลือดเข้าไปสู่เซลล์ของร่างกาย
4. คาร์บอนไดออกไซด์จะเข้าไปในใบไม้ผ่านทางอากาศโดยการแพร่และจากนั้นเข้าไปในเซลล์ของใบไม้เพื่อทำการสังเคราะห์แสง แต่ละอวัยวะจะมีหน้าที่พิเศษในการที่จะแลกเปลี่ยนสารต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพโดยทำให้มีพื้นที่ใหญ่มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น
– ถุงลมฝอยในปอด
– วิลลี่ซึ่งรวมตัวกันอยู่ในลำไส้เล็ก
– รากขนอ่อนที่รากพืชทำหน้าที่ดูดซึมน้ำและแร่ธาตุต่าง ๆ
– ใบไม้จะมีลักษณะแบนกว้าง และข้างในจะเต็มไปด้วยช่องว่าง

  ออสโมซิส
ออสโมซิสเป็นการแพร่ของโมเลกุลน้ำจากบริเวณที่มีความเข้มข้นน้อยไปยังที่ที่มีความเข้มข้นมากกว่าโดยผ่านทางเนื้อเยื่อบาง ๆ เนื้อเยื่อที่ยอมให้น้ำซึมผ่านนี้จะยอมให้น้ำซึมผ่านไปแต่ไม่ยอมให้โมเลกุลที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นซึมผ่านผนังเซลล์จะยินยอมให้น้ำซึมผ่านได้บางส่วน
เซลล์ของพืชน้ำสามารถซึมผ่านเข้าได้ด้วยกระบวนการออสโมซิสแต่ภายใต้ปริมาณที่จำกัดผ่านทางเซลล์วอลล์หรือผนังเซลล์( Cell wall ) ดังนั้นจึงไม่มีอาการปริหรือแตก เซลล์ที่บรรจุน้ำไว้เต็มจะมีลักษณะบวมเซลล์ ที่บวมนี้จะมีความจำเป็นและมีความสำคัญในการหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของต้นพืช
แต่หากน้ำซึมผ่านออกจากเซลล์ของพืชโดยกระบวนการออสโมซิส เซลล์ก็จะมีลักษณะอ่อนตัวและเหี่ยว ไซโตพลาสซึมและผนังเซลล์อาจจะถูกดึงออกจากเซลล์วอลล์์หรือผนังเซลล์( cell wall ) เซลล์นี้จะถูกเรียกว่า เซลล์พลาสมอร์ไลด์ ถ้าเซลล์จำนวนมากกลายเป็นเซลล์พลาสมอร์ไลด์ต้นไม้ก็จะเหี่ยวเฉาและร่วงโรย เซลล์ที่มีสารละลายบรรจุมากทำให้มีลักษณะบวม เซลล์มีความหนาแน่นในระดับเดียวกันกับสารละลาย เซลล์จะมีลักษณะเหี่ยวเฉา พลาสมอร์ไลด์เซลล์ ไซโตรพลาสซึมที่ถูกดึงออกไป[youtube:http://www.youtube.com/watch?v=sdiJtDRJQEc%5Dออสโมซิสเป็นการแพร่ของโมเลกุลน้ำ
ที่มา : http://www.youtube.com/
Advertisements
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: